เราเองAnny

om%2Fdata%2Ffeed%2Fapi%2Fuser%2F104202194774103152752%2Falbumid%2F5702937388036934929%3Falt%3Drss%26kind%3Dphoto%26hl%3Dth" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer">

วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมทองหยอด

  ขนมทองหยอด


ส่วนผสม
ไข่เป็ด                 ๑๐      ฟอง
แป้งทองหยอด     ๑/๔     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย              ๗       ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ        ๖       ถ้วยตวง
วิธีทำ
        ๑. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้ สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟ
             ต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
        ๒. แยกไข่แดง ไข่ขาว
        ๓. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
        ๔. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาวงเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่
่             ตามใจชอบ  นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
        ๕. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักไส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย

1 ความคิดเห็น: